Bộ môn Nuôi thủy sản nước lợ tổ chức sinh hoạt học thuật tháng 4/2014
Lê Hoàng Bảo Châu
Chủ đề 1: Đánh giá nguồn lợi Tôm Hùm Nauy (Nephrops norvegicus LINNAEUS, 1758) dựa vào mô hình biến động sản lượng – ThS. Vũ Trọng Đại (báo cáo viên)
ThS. Vũ Trọng Đại đã giới thiệu và cung cấp thông tin về mô hình biến động sản lượng được sử dụng để đánh giá hiện trạng nguồn lợi của tôn hùm Na-Uy (Nephrops norvegicus) tại miền nam Iceland. Việc sử dụng mô hình biến động sản lượng được đánh giá là phù hợp và cần thiết, vì đây không những là phương pháp đơn giản mà còn dễ dàng ước tính được những tham số quản lý nghề cá như: trữ lượng tối đa bền vững, tỷ lệ khai thác tối đa bền vững, cũng như yêu cầu ít dữ liệu hơn cho các tham số ước lượng như thời gian khai thác và chỉ số trữ lượng liên quan.
Chủ đề 2: Sinh sản nhân tạo Siganus Guttatus – ThS. Phan Văn Út (báo cáo viên)
ThS. Phan Văn Út đã đưa tới cho ngưởi nghe những thông tin quan trọng và thú vị trong việc cho sinh sản nhận tạo cá dìa Siganus Guttatus, một trong những loài có giá trị kinh tế cao hiện nay. Báo cáo không chỉ cung cấp những thông tin về những đặc điểm, phương pháp sinh sản nhân tạo của cá dìa, mà còn đưa ra những thông tin thực tế, những vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện sinh sản nhân tạo loài cá này.
Chủ đề 3: Đánh giá giá trị dinh dưỡng của các nguyên liệu thức ăn phục vụ phát triển thức ăn cho Tôm Hùm Bông Panulirus ornatus – TS. Lê Anh Tuấn (báo cáo viên).
TS. Lê Ạnh Tuấn đưa đến buổi học thuật những kết quả trong nghiên cứu về việc đánh giá trị protein và năng lượng tiêu hóa của các nguyên liệu thức ăn sẵn có ở khu vực miền Trung Việt Nam được tổ hợp làm thức ăn cho tôm hùm bông. Với kết quả cho thấy, tôm hùm có thể tiêu hóa protein và năng lượng từ nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau (nguyên liệu động và thực vật). Những dữ liệu này có thể được sử dụng để xác định tốt hơn các nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng và để tổ hợp các loại thức ăn hiệu quả về mặt dinh dưỡng và giá thành cho loài tôm hùm này.
Nhìn chung, tất cả báo cáo viên đều đã đưa đến người nghe những thông tin quan trọng và rất hữu ích. Buổi học thuật đã kết thúc thành công tốt đẹp vào lúc 9h30 cùng ngày.